Sbobet กับประวัติความเป็นมาของกีฬาแทรมโพลีน

ประวัติความเป็นมาของกีฬาแทรมโพลีนและ Sbobet

แทรมโพลีนเป็นกีฬาที่มีต้นกำเนิดมาจากการละเล่นของชาวเอสกิโมและเป็นกีฬาที่ Sbobet นั้นกำลังจะเอาเข้ามาให้แทงกันครับผม ที่มักเล่นโยนกันโดยอาศัยหนังสัตว์มาขึงตึงมาฐานใช้เป็นตัวช่วย   และในทวีปยุโรปได้มีหลักฐานที่แสดงว่ามีการละเล่นแบบนี้เช่นเดียวกัน มีวิธีการเล่นคือโยนและเด้งผู้เล่นขึ้นที่สูง โดยใช้คนขึงผ้าและดึงให้ตึงแทนการใช้หนังสัตว์   สาเหตุมาจากการใช้ผ้าขึงจึงทำให้ในสมัยนั้นเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1887 นักดับเพลิงได้ประยุกต์เอาวิธีการขึงเชือกไปใช้ในการช่วยชีวิตคนที่จะโดดตึกจากการหนีไฟไหม้   จากการแสดงนำไปสู่ระดับกีฬาโอลิมปิคและมีการจัดการแข่งขันครั้งแรกขึ้นในปี ค.ศ. 1946 ที่ดาลัส เทกซัส  โดยเหตุการณ์ก่อนหน้านี้นั้นมีนักยิมนาสติกชาวอมเริกันใช้แทรมโพลีนในการฝึกนักกระโดดน้ำเพื่อที่จะฝึกท่ายากและท่าผาดโผนให้  จึงทำให้ ในปี ค.ศ. 1964 ได้มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรกที่ลอนดอน ประเทศอังกถษ   และในอีก 5 ปีต่อมานั้น็ได้มีการจัดการแข่งขันขึ้นอีกในระดับยูโรแชมป์เปียนซิป ใน ค.ศ. 1992 หลังจากนั้นได้มีการเริ่มจัดการแข่งขันที่ใหญ่ขึ้นในระดับเวิลด์คลับ ขึ้นในปี ค.ศ. 2000 คือการจัดรูปแบบการแข่งขันจะเป็นรูปแบบใหม่และเป็นครั้งแรก  โดยจัดขึ้นในกีฬาโอลิมปิคที่เมืองซิดนี่ย์ ประเทศออสเตียเลีย ด้วยเหตุนี้ทาง Sbobet จึงกำลังจะตัดสินใจนำเข้ามา

สำหรับกีฬาแทรมโพลีนใน ประเทศไทยนั้น  ยังเป็นกีฬาที่ไม่นิยมเล่นกันสักเท่าไหร่  แต่ก็ได้มีการจัดการแข่งขันระดับโลกมามากกว่า 40 ปีมาแล้ว  สมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทยจึงได้เห็นความสำคัญของยิมนาสติกแทรมโพลีน  จึงเป็นเจ้าภาพจัดอบรมยิมนาสติกแทรมโพลีน ระดับ 1 ให้กับประเทศในแถบเอเซีย เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2552 ภายใต้การสนับสนุนของ สหพันธุ์ยิมนาสติกนานาชาติ (FIG) ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และต่อมาในปี พ.ศ. 2553 สมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทยได้เริ่มมีการส่งเสริมสนับสนุนให้หน่วยงานของภาครัฐและเอกชนให้มีการฝึกยิมนาสติกแทรมโพลีนขึ้นด้วย

ประเภทของกีฬาแทรมโพลีนใน Sbobet
แทรมโพลีนเป็นกีฬาที่ต้องใช้ร่างกายบริเวณส่วนแขนและขามาก เพราะเป็นกีฬาที่ต้องกระโดดสูง โดยอาศัยเส้นใยในล่อนที่มีความยืดหยุ่นสูงสีขาวสานเป็นรูปตาข่าย  มาเป็นตัวช่วยในการกระโดด  โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทดังนี้

ประเภทที่หนึ่ง  คือ แทรมโพลีนที่เล่นในโรงเรียน  ที่ประเทศในแถบยุโรป ได้บรรจุเป็นหลักสูตรไว้ในชั่วโมงเรียนรายวิชาพละศึกษา ได้แก่ แทรมโพลีนเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่  มีแผ่นกระโดดทอสานด้วยเส้นใยในล่อนสีขาว  แต่จะมีความยืดหยุ่นน้อยกว่า แทรมโพลีนเพื่อการแข่งขัน  และในส่วนของมินิแทรมโพลีนก็จะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก มีความยืดหยุ่นที่ต่างกัน ความหยืดหยุ่นของแผ่นกระโดด ขึ้นอยู่กับจำนวนของสะปริง   ยกตัวอย่างเช่น  ในกรณีที่น้ำหนักตัวและความแข็งแรงของผู้เล่นที่จะกระโดดมีมากจำนวนสะปริงก็จะมากตาม   โดยอุปกรณ์ชนิดนี้จะมีลักษณะลาดเอียง และสามารถปรับได้  ผู้เล่นที่ใช้งานต้องมีความรู้และเชียวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะ  เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ทำการฝึก  การกระโดด และการทรงตัว

ประเภทที่สอง คือ แทรมโพลีนที่เล่นเพื่อการแข่งขัน  ผู้เล่นจะต้องมีความรู้ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ใช้เล่นเป็นอย่างดี  โดยการเล่นเพื่อการแข่งขัน แบ่ง อุปกรณ์ออกเป็น  3  ขนาดดังนี้

  1. แทรมโพลีนขนาดมาตรฐาน กว้าง 2.91 ยาว 5.05 สูง 1.15 เมตร
  2. ดอบเบอมินิแทรมโพลีน กว้าง 92 ซม ยาว 2.85 เมตร ความสูงของแผ่นที่ลาดเอียง 45 ซม ความสูงของแผ่นที่ขนานกับพื้น 70 ซม
  3. ทัมบ์ลิ่งขนาดมาตรฐานทางวิ่ง 10 x 1 x .30 เมตร ขนาดฟลอร์ 25 x 2 x .30 เมตร